Menu Đóng

Tư vấn chọn lớp cờ vua cho các bậc phụ huynh muốn tìm lớp học cờ vua cho con.

Mình vừa đọc được thông tin hướng dẫn cách chọn lớp cho con đi học cờ vua rất hay, mình xin chia sẻ với mọi người để mọi người cùng biết và có sự lưạ chọn đúng đắn.
Hiện nay, đã có rất nhiều học sinh yêu thích bộ môn cờ vua và cũng có rất nhiều phụ huynh biết đến lợi ích của cờ vua với trẻ NHƯNG chọn lớp cờ vua cho con như thế nào thì đa phần phụ huynh còn mơ hồ và chưa có được những hướng dẫn tư vấn phù hợp.

Trước tiên: Khi cho con học cờ Phụ huynh cần xác định được mục đích: Học Cờ vua để làm gì?

Có rất nhiều lý do để phụ huynh chọn Cờ vua cho con như:

– Để con biết một môn thể thao lành mạnh

– Để con có thêm sân chơi

– Để con đam mê một cái gì đấy và không chơi điện tử hay xem ti vi quá nhiều

– Để con thông minh hơn, học tư duy tính toán logic.

– Để con tập trung hơn

– Để con kiên trì hơn

– Để con được tham gia các giải đấu và được cộng điểm khi chuyển cấp

– Để con trở thành kiện tướng cờ vua…

Xác định được lý do sẽ giúp phụ huynh lựa chọn được lớp học và nơi học phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của mình.
Hiện nay có rất nhiều đơn vị dạy cờ vua. Trong đó có cả các cá nhân nhỏ lẻ hay các CLB, nhà văn hóa, các trung tâm đào tạo… Vậy lựa chọn nơi nào??? là một câu hỏi khiến không ít phụ huynh đau đầu.

Với thời đại Internet phát triển các mẹ có thể dễ dàng tìm được các địa chỉ dạy cờ vua ở gần nhà nhất. Tuy nhiên tùy theo mong muốn và điều kiện của từng phụ huynh để chọn lựa được nơi học và lớp học cờ vua phù hợp nhất. Tuy nhiên có những lưu ý về đặc điểm của từng nơi học mà các phụ huynh cần biết để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

1. Học gia sư: Có không ít phụ huynh không tiếc tiền mời những HLV tốt về tận nhà dạy cho con nhưng cách thức này chỉ phù hợp với những bạn cần được ôn luyện thêm để thi đấu hay định hướng theo con đường thành tích cao vì học 1: 1 sẽ khiến các con bị áp lực, không được tương tác với bạn bè vì vậy hiệu quả thường không cao.

2. Học ở các nhà văn hóa: Đây là lựa chọn phổ biến của khá nhiều phụ huynh đặc biệt trong dịp hè tuy nhiên sẽ có những vấn đề mà nhà văn hóa và các trung tâm kết hợp nhiều môn học có thể sẽ không đáp ứng được mong muốn rèn luyện thực sự của các phụ huynh dành cho con như:

– Lớp đông và không được kiểm tra trình độ đầu vào nên có thể bạn chưa biết chơi ngồi học với bạn biết chơi và lớp đông cũng khiến sự quan tâm của HLV đến từng bạn bị hạn chế.

– Ít các hoạt động hỗ trợ cho việc học tập và rèn luyện tương tác đến từng học sinh.

3. Học ở các CLB, các trung tâm chuyên dạy cờ vua: Đây là sự lựa chọn tốt của các phụ huynh khi muốn cho con học cờ vua bởi các trung tâm chuyên biệt sẽ có đủ điều kiện về chuyên môn, vật chất, và có số lượng học sinh vừa đủ không quá đông nhưng cũng không quá ít để các con có được sự tương tác và đảm bảo chất lượng. Hiện nay, những thành phố lớn trên cả nước đều đã có câu lạc bộ cờ vua và có khá nhiều điều đó cũng khiến không ít phụ huynh đau đầu và đặt ra câu hỏi Học cờ vua ở đâu tốt nhất? Vì vậy phụ huynh cần lựa chọn và tìm hiểu rất kỹ khi chọn lựa. Nhưng có những điểm sau có thể giúp phụ huynh tự đưa ra được câu trả lời tốt nhất phù hợp với điều kiện và mong muốn của mình:

– Khi chọn lớp học cho con điều đầu tiên phụ huynh quan tâm bao giờ cũng là địa chỉ có gần nhà không? Vì vậy khi lựa chọn ngoài việc chọn địa chỉ gần và tiện lợi nếu thực sự mong muốn con có được môi trường rèn luyện tốt Phụ huynh nên chọn những CLB và trung tâm uy tín nhất, có tên tuổi và hoạt động rõ ràng chuyên biệt và thường thì những trung tâm lớn sẽ có nhiều cơ sở nên cũng rất dễ dàng cho phụ huynh chọn được nơi học phù hợp.

– Trình độ cũng là một câu hỏi lớn phụ huynh boăn khoăn khi chọn lớp cho con vì vậy phụ huynh nên lựa chọn những đơn vị có sự tham vấn trình độ rõ ràng, chuyên nghiệp và đảm bảo được sự phân định trình độ của từng lớp học. Thông thường thì các câu lạc bộ đều có tất cả các trình độ từ thấp đến cao để phụ huynh lựa chọn.

– Môi trường học tập là yếu tố đặc biệt quan trọng khi phụ huynh quyết định chọn trường cho con vì vậy phụ huynh cần tham khảo kỹ các hoạt động hỗ trợ việc học của các đơn vị. Môi trường tốt nhất là môi trường đã tạo dựng được những hoạt động đa dạng, lớn và uy tín. Việc phối hợp các hoạt động và tạo sân chơi cho trẻ có ý nghĩa vô cùng lớn giúp trẻ có được tinh thần học tập tốt, được trải nghiệm, khám phá và thể hiện bản thân.

– Đấy là những lưu ý đặc biệt quan trọng để phụ huynh lựa chọn ngoài những tiêu chí phổ thông như: Huấn luyện viên, cơ sở vật chất và kinh phí.

Chúc Quý phụ huynh đưa ra được những lựa chọn tốt nhất cho con mình.

Đăng ký học, tham gia và thi đấu Cờ Vua  

Xem thêm: