Menu Đóng

So sánh cờ vua và cờ tướng về sự giống và khác nhau

Cờ vua và cờ tướng là hai bộ môn thể thao được ưa thích nhất hiện nay. Phương pháp chơi hai loại cờ này cũng có những điểm tương đồng giống nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu về hai loại cờ này và so sánh cờ vua và cờ tướng qua bài viết dưới đây nhé.

So sánh cờ vua và cờ tướng – Những điểm chung

Cờ vua và cờ tướng đều là hai loại cờ nhằm mục đích giải trí. Hai loại cờ này có nhiều điểm chung dễ dàng nhận thấy.Thứ nhất về nguồn gốc hình thành, cả hai đều có nguồn gốc từ Ấn Đô. Là hai loại cờ chơi trên bảng, bàn được chơi nhiều nhất trên thế giới.

So sánh cờ vua và cờ tướng những điểm giống và khác nhau
So sánh cờ vua và cờ tướng những điểm giống và khác nhau

Cờ vua và cờ tướng là trò chơi trí tuệ, rèn luyện đầu óc, khả năng tư duy. Cả hai loại cờ này có những giải đấu uy tính lớn trên trường quốc tế. Các quân cờ trong hai bảng cờ này đều có sự tương đồng về tên gọi và thành phần các quân. Đó là các quân xe, pháo, mã, tốt.

So sánh những điểm khác nhau giữa cờ tướng và cờ vua

Cờ tướng hay cờ vua phức tạp hơn? Đó là câu hỏi khó mà nhiều người quan tâm. Cả hai loại cờ này đều thi đấu dựa trên số quân của bàn cờ đễ chiến thắng. Khi so sánh cờ vua và cờ tướng cần lưu ý những vấn đề sau.

Sự khác nhau về bàn cờ

Sự xắp sếp các quân cờ giữa cờ vua và cờ tướng trên bàn cờ có nhiều điểm khác nhau. Trong bàn cờ tướng không gian giữa hai đội rất lớn chiếm 2/3 bàn cờ. Số lượng quân được sắp xếp trên cùng một hàng và nằm ở hạng cuối cùng của hai bên. Ở trung tâm bàn cờ là đường ngăn cách giữa địa phận của hai đội. Trên bàn cờ quân tượng không được vượt qua ngăn cách hai đội. Ngoài ra ở giữa các quân tốt có khoản trống nhiều hơn, dễ di chuyển.Các quân đứng trên giao điểm của 2 đường ngang dọc giao nhau.

Hình ảnh bàn cờ tướng
Hình ảnh bàn cờ tướng

Ngược lại với cách sắp xếp bàn cờ tướng là bàn cờ vua chiếm 1/4 diện tích. Giữa hai đội không có vách ngăn như cờ tướng. Giữa các quân tốt không có khoảng trống nhiều nên khó khăn việc di chuyển. Ngoài ra, bàn cờ chia thành các ô trắng đen đan xen lẫn nhau và quân cờ vua nằm trọn vẹn trong một ô vuông.

Bơi lội giúp bạn rèn luyện sức khỏe và tăng chiều cao hiệu quả. Bạn là người đam mê bộ môn bơi lội. Bạn có biết hồ hơi được phân ra mấy dạng và bể bơi vô cực là gì chưa? Hãy cùng blogmaquinaria tìm hiểu qua bài viết tại đây nhé.

Hình ảnh bàn cờ vua
Hình ảnh bàn cờ vua.

Khác biệt về cách chơi

Khi so sánh cờ vua và cờ tướng khác biệt lớn nhất là cách chơi. Cách chơi cờ tướng đi theo lối mòn định sẵn và có cách chơi khuôn mẫu nhất định. Ngược lại cách chơi cờ vua là phân biệt rỏ hai quân đen và trắng. Cách chơi cờ vua tư duy logic hơn giúp cho người chơi tìm ra được những hướng đi hợp lý hơn khi thi đấu.

Bạn có biết, một trong những bí quyết để ăn điểm chính là bạn phải biết cách chiếu bị trong cờ vua. Vậy bạn đã biết các nước chiếu tướng như thế nào?

So sánh sự khác biệt giữa các quân cờ trong cờ vua và cờ tướng

Quân tốt

Quân tốt là một quân cờ khá cơ bản trong cả hai loại cờ. Quân tốt trong cờ tướng là loại quân thí mạng theo đúng nghĩa. Trước và sau khi qua sông, quân tốt chỉ được đi nước một với những đường thẳng vô định. Ngay cả khi đi hết đáng hàng cuối cùng, quân tốt cũng chỉ mãi là quân tốt theo đúng lý thuyết.

Nhưng trong cờ vua quân tốt lại có thể biến hóa khi đi hết  đến hàng cuối cùng. Điều này khẳng định tính nổi trội của cờ vua hơn cơ tướng. Quân tốt trong cờ vua làm theo nhiệm vụ. Quân tốt trong cờ vua đứng kề bên nhau, hổ trợ lẩn nhau. Quân này có thể đi liền lúc hai ô chứ không đi nước một như trong cờ tướng. Chính vì đặc điểm này mà cờ vua được nhiều người chọn chơi hơn là cờ tướng.

Sự khác nhau giữa quân tốt trong cờ vua và cờ tướng
Sự khác nhau giữa quân tốt trong cờ vua và cờ tướng

Bên cạnh sự khác nhau giữa quân tốt trong cờ vua và cờ tướng, những quân cờ khác trên bàn cờ cũng cho ta thấy rõ vai trò cùa chúng và sự nổi bật của cờ vua hơn cờ  tướng.

Quân Xe

Quân xe trong cờ  vua và cờ tướng điều giông nhau, nhưng có một điểm khác quân xe trong cờ vua có thể “nhập thành” để đứng kế vua.

Quân Mã

Quân mả trong cờ vua và cờ tướng có cách đi tương đối nhau. Nhưng quân mả trong cờ tướng lại có điểm yếu bị chặn đường và không đi được. Ngược lại trong cờ vua thì quân mả có thể  đi bất cứ đầu mà không hề bị chặn.

Quân Pháo

Chỉ trong cờ tướng mới có quân pháo. Quân pháo trong cờ tướng thì đứng núp sau một quân khác trên bàn cờ và không ăn trực diện được quân nào khác.

Quân Tượng

Quân tượng trong cờ tướng không thể qua sông được, chỉ đi loanh quanh một chỗ trên bàn cờ và bảo vệ  tướng một cách thụ động. Ngược lại quân tượng trong cờ vua có thể đi bất cứ nước nào trên bàn cờ, tùy thuộc vào người chơi cờ. Quân tượng trong cờ vua có thể kết hợp với quân tốt, mã, xe, hậu hay vua.

Quân Sĩ

Chỉ có trong cờ Tướng. Quân sĩ trong cờ tướng có nhiệm vụ bảo vệ tướng và đứng sát cạnh tướng. Quân sỉ chỉ đi từng bước một trên bàn cờ và chỉ đi theo đường chéo. Quân sĩ chỉ  di chuyển và đứng tại 5 điểm trên bàn cờ và được coi là quân yếu nhất.

Quân Hậu

Trong cờ tướng không có quân hậu, ngược lại quân hậu trong cờ vua đóng vai trò quan trọng. Quân hậu trong cờ vua có thể đi giống quân xe hoặc đi giống quân tượng. Quân hậu có thể đi theo hàng ngang, hàng dọc, hàng chéo với số ô tùy ý.

Quân Vua

 Bảo vệ quân vua trên bàn cờ là nhiệm vụ quan trọng của người chơi cờ. Quân vua có sức mạnh trên bàn cờ, nó thường xuyên hổ trợ các quân khác để chiến thắng. Nếu không biết sử dụng quân vua trong trận cờ người chơi cờ có khả năng mất chiến thắng. Quân vua trên bàn cờ vua có thể di chuyển ngang, dọc, chéo trong 1 ô.

Quân Tướng

Trong bàn cờ tướng quân tướng đi tấn công chỉ có con tốt, pháo, xe, ngựa. Ngược lại trong cờ vua thì quân tướng có thể kết hợp với các quân khác để chiến thắng.

Cách chiếu tướng trong cờ vua và cờ tướng có gì khác

Chiếu tướng trong cờ tướng là chiếu cho đến khi nào” chết” thì thôi. Mục tiêu của cờ tướng là thắng bằng được chứ không phải hướng đến vị trí hòa. Còn trong cờ vua, khi chiếu tướng không được dồn đối phương đến cùng. Nếu không kết quả cuối cùng sẽ là hòa.

Viêc so sánh cờ tường và cờ vua, cho ta thấy những điểm giống và khác nhau trong cách chơi hai loại cờ.Tuy nhiên bên cạnh đó việc chơi cờ vua đối với trẻ em mang lại những lợi ích tích cực sau. Nhất là trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay.

Những lợi ích khi chơi cờ vua

Chơi cờ vua giúp tăng cường chỉ số thông minh IQ cho trẻ

Viêc chơi cờ vua gắn liền với sự phát triển của trí não,nhất là trong những nước cờ người chơi cờ phải suy nghĩ,tính toán nước cờ. Và điều đó kích thích não bộ, tăng cường chỉ  số IQ cho bé trai và gái sau 4 tháng chơi.

so sánh cờ tướng và cờ vua
Chơi cờ vua giúp tăng cường chỉ số thông minh IQ  cho trẻ.

Chơi cờ vua giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Mới đây tạp chí y khoa The New England Journal of  Medicine nghiên cứu rằng những người chơi cơ vua trên 75 tuổi ít mắc chứng bệnh mất trí nhớ hơn.

Chơi cờ vua giúp kích thích hoạt động cả hai bán cầu

Viêc chơi cờ vua kích thích cả hai bán cầu não và trái hoạt động nhạy bén theo nghiên cứu các nhà khoa học Đức.

Chơi cờ vua kích thích sư sáng tạo

Đối với con người bán cầu não phải chịu trách nhiệm về khả năng sáng tạo. Chính vì vậy trẻ em khi chơi bộ môn này, kích thích sự phát triển não phải. Giúp bé đưa ra những nước chơi cờ và ý tưởng sáng tạo.

Chơi cờ vua giúp cải thiện trí nhớ

Người chơi cờ khi thi đấu phải tập trung nhớ từng nước cờ của đối thủ, chính vì  vậy cờ vua  giúp cải thiện trí nhớ cho người chơi, nhất là  trẻ em trong độ tuổi phát triển.

Chơi cờ vua giúp nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Chơi cờ vua giúp bé đưa ra những kỹ năng giải quyết vấn đề một cách chính xác, điều đó giúp ích cho bé trong những kỹ năng đi làm sau này.

Chơi cờ vua giúp bé tăng cường khả năng đọc hiểu

Theo nghiên cứu về kết quả khả năng đọc hiểu khối tiểu học chơi cờ vua và nhóm học sinh chưa từng chơi. Khả năng đọc, hiểu nhóm chơi cờ vua nhanh hơn.

Chơi cờ vua giúp bé cải thiện được khả năng tập trung

Việc chơi cờ vua, suy nghĩ từng nước cờ giúp trẻ khả năng tập trung cao, rất tốt cho trẻ sau này.

Chơi cờ vua giúp não bộ sản sinh ra nhiều tế bào thần kinh hơn

Người chơi cờ vua giúp não bộ hoạt động nhiều hơn. Do đó chơi cờ vua giúp bé tư duy nhiều hơn qua những nước cờ, giúp não bộ sản sinh ra nhiều neuron thần kinh hơn.

Ngoài ra việc chơi cờ vua còn dạy cho trẻ có định hướng tốt và có tầm nhìn xa hơn

Việc chơi cờ vua cho trẻ có định hướng tốt và có tầm nhìn đúng đắn trong tương lai.

Đăng ký học, tham gia và thi đấu Cờ Vua  

Xem thêm: