Menu Đóng

So sánh cờ vua và cờ tướng? Cờ tướng hay cờ vua phức tạp hơn

Cờ vua và cờ tướng là hai môn thể thao rất được ưa chuộng hiện nay. Phương thức cơi hai loại cờ này cũng gần giống nhau son vẫn có những điểm không tương đồng so sánh cờ vua và cờ tướng. Cùng hoicovua.com  tìm hiểu thêm về hai loại cờ này và so sánh cờ vùa và cờ tướng trong bài viết sau đây nhé!

  • 1 So sánh cờ vua và cờ tướng – những điểm chung
  • 2 Những điểm khác nhau giữa cờ tướng và cờ vua
    • 2.1 Sự khác nhau về bàn cờ
    • 2.2 Khác biệt về cách chơi
    • 2.3 Khác biệt về quân tốt giữa hai loại cờ
    • 2.4 Chiếu tướng có gì khác

So sánh cờ vua và cờ tướng – những điểm chung

Cờ vua và cờ tướng đều là hai loại cờ phổ biến nhằm mục đích giải trí. Hai loại cờ này có khá nhiều điểm chung có thể dễ dàng nhận thấy. Thứ nhất là về nguồn gốc hình thành.

Cả cờ vua và tướng đều có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó mới du nhập vào Việt Nam. Các quân cờ trong hai bảng cờ này đều có sự tương đồng về tên gọi và thành phần các quân. Đó là các quân xe, pháo, mã. tốt.

So sánh cờ tướng và cờ vua, điểm khác nhau căn bản

Cờ vua và cờ tướng đều đòi hỏi sự nhạy bén về tư duy. Bạn phải linh hoạt khi tính toán các bước đi của từng quân trên bàn cờ. Bên cạnh đó cũng phải iế cách hình dung ra hướng đi của đối thủ. Hàng năm, cờ vua và cờ tướng được tổ chức dưới hình thức các giải đấu lớn trong và ngoài nước. Hai môn thể thao này th hút được một lượng người chơi vô cùng đông đảo.

Những điểm khác nhau giữa cờ tướng và cờ vua

Cờ tướng hay cờ vua phức tạp hơn? Câu trả lời này khá khó bởi bản chất của cả hai loại cờ này đều là thi đấu giữa hai đội trên số quân của bàn cờ để dành chiến thắng. Khi so sánh cờ tướng và cờ vua cần phải đặc biệt chú ý đến các vẫn đề như sau.

Sự khác nhau về bàn cờ

Cách xếp quân cờ vua và cờ tướng có nhiều điểm khác nhau. Trong bàn cờ tướng, không gian giữa hai đội rất lớn. Số lượng quân được sắp xếp trên cùng một hàng và nằm ở hạng cuối cùng của hai bên. Ở trung tâm bàn cờ là đường ngăn cách giữa địa phận của hai đội. Người ta thường gọi khu vực này là Sở Hà Hán Giới.

Trên bàn cờ, quân tượng không được vượt qua vạch ngăn cách hai đội. Các quân còn lại có quyền. Giữa các quân tốt là các khoảng trống. Mục đích là để di chuyển được nhiều hơn. Các quân cờ đứng trên giao điểm của hai đường ngang, dọc giao nhau.

Cờ tướng hay cờ vua phức tạp hơn?

Trái lại, bàn cờ vua, không gian rộng chỉ chiếm 1/4 diện tích bàn cờ. Giữa hai đội không có vạch ngăn cách như cờ tướng. Giức các quân tốt cũng không có được nhiều khoảng trống nên việc di chuyển khó khăn hơn.

Ngoài ra, bàn cờ chia thành các ô trắng đen đan xen lẫn nhau. và quân cờ vua nằm trọn vẹn trong một ô vuông.

Khác biệt về cách chơi

Khi so sánh cờ tướng và cờ vua, điểm khác biệt lớn nhất là nằm ở cách chơi. Trong đó, cờ tướng có cách chơi theo khuôn mẫu và đi theo lối mòn đã có từ trước. Bàn cờ cũng không phân biệt rõ hai quân trắng đen. Quân tốt không thể chuyển hóa được vai trò thành các quân khác. Nhưng cờ vua lại khác. Cờ vua phân biệt rõ quân trắng và quân đen. Bên cạnh đó, tư duy về cờ vua cũng mở rộng hơn cờ tướng.

Khi so sánh cờ tướng và cờ vua, điểm khác biệt lớn nhất là nằm ở cách chơi

Khác biệt về quân tốt giữa hai loại cờ

Quân tốt là một quân cờ khá cơ bản trong cả hai loại cờ. Quân tốt trong cờ tướng là loại quân thí mạng theo đúng nghĩa. Trước và sau khi qua sông, quân tốt chỉ được đi nước một với những đường thẳng vô định. Ngay cả khi đi hết đáng hàng cuối cùng, quân tốt cũng chỉ mãi là quân tốt theo đúng lý thuyết.

Quân tốt là một quân cờ khá cơ bản trong cả hai loại cờ

Nhưng trong cờ vua, quân tốt lại có thể biến hóa khi đi hết đến hàng cuối cùng. Điều này khẳng định tính ưu việt của cờ vua so với cờ tướng. Quân tốt trong cờ vua làm việc theo nhiệm vụ. Quân này có thể đi liền lúc hai ô chứ không đi nước một như trong cờ tướng. Chính bởi đặc điểm có thể biến hóa thành quân khác nên chơi cờ vua được nhiều người ưa chuộng hơn.

Chiếu tướng có gì khác

Cờ tướng và cờ vua một khi đã chơi là xác định mục đích cuối cùng thắng làm vua. thua làm giặc. Song chiếu tướng trong cờ tướng là chiếu cho đến khi nào “chết” thì thôi. Mục tiêu của cờ tướng là thắng bằng được chứ không phải hướng đến vị trí hòa. Còn trong cờ vua, khi chiếu tướng không được dồn đối phương đến cùng. Nếu không kết quả cuối cùng sẽ là hòa.

Bài viết trên đã so sánh cờ vua và cờ tướng một cách rất đầy đủ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Đăng ký học, tham gia và thi đấu Cờ Vua  

Xem thêm: