Menu Đóng

Phòng thủ Pháp là một trong các loại khai cuộc dễ chơi dễ sử dụng bậc nhất thế giới cờ vua

Phòng thủ Pháp là một trong các loại khai cuộc dễ chơi dễ sử dụng bậc nhất thế giới cờ vua, bởi trong khai cuộc này, người chơi (chập chững về các kế hoạch tác chiến) chỉ cần nhớ duy nhất một chiến lược cơ bản: cuộc tấn công trên khu vực cánh hậu bằng những gì mà mình có thể.
Tuy vậy, điều làm cờ vua trở nên thú vị và hấp dẫn là khai cuộc không phải thứ tồn tại duy nhất trong một ván đấu, bởi từng khai cuộc có những điểm mạnh yếu khác nhau, tùy thuộc vào độ nghiên cứu chuyên sâu và phong cách của kỳ thủ. Hay nói cách khác; khai cuộc chỉ là cách mở ra một cuộc chiến lâu dài mà tất cả các kỳ thủ từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp đều tác chiến trong đó.
Và phòng thủ Pháp tuy có thể coi là dể dàng sử dụng với người mới bắt đầu, nhưng càng nghiên cứu chuyên sâu, ta càng thấy nó biến hóa hết sức phức tạp và theo dòng thời gian, người chơi cầm quân trắng cho thấy sự lấn lướt.
Tại giải đấu đáng mong chờ nhất 2020: FIDE Candidates Tournament, siêu kỳ thủ Ian Aleksandrovich Nepomniachtchi đã chọn phòng thủ Pháp là câu trả lời của mình khi cầm đen gặp e4. Kết quả trong 2 ván cầm đen đó là 1 hòa 1 bại.
Trở lại các giải đấu trong nước, trong thời gian dịch bệnh được khống chế, giải đấu thủ mạnh toàn quốc 2020 được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Đại kiện tướng quốc tế Nguyễn Đức Hòa giúp đoàn Quân Đội giành 2 bộ huy chương vàng (cờ chớp và cờ tiêu chuẩn nam). Ở thể loại cờ tiêu chuẩn, tại ván 6, GM Nguyễn Đức Hòa kích bại thành công FM Đặng Hoàng Sơn trong trận phòng thủ Pháp, đây được xem là 1 trong 2 ván ghi điểm quyết định giúp GM Nguyễn Đức Hòa lên ngôi vô địch.
Trong trận, FM Đặng Hoàng Sơn cầm đen triển khai hệ thống phòng thủ Pháp với cách bố trí quân lực chặt chẽ. Trong cả ván đấu, cờ đen không dưới 3 lần ưu 1 điểm tốt, tuy nhiên do thế trận hết sức phức tạp, FM Đặng Hoàng Sơn đã cho GM Nguyễn Đức Hòa có cơ hội san bằng cách biệt, tạo cục diện phản công sau này. link ván đấu: https://chess-results.com/partieSuche.aspx?lan=1&art=4…
Nhưng có thể nói rằng, trong phòng thủ Pháp, trắng có thể thí và làm mọi thứ để tấn công cánh vua. Chúng ta có thể theo dõi GM Morozevich để xem cách ông đánh như vậy khi cầm trắng. Trong phòng thủ Pháp, rõ ràng là ta phải có niềm tin vào điều mình làm, tin tuyệt đối dù đôi khi nó cũng không quá rõ ràng.
Cuối lời, nhân ngày 30 tết. Xin kính chúc toàn thể anh chị em trong nhóm cờ vua một năm mới nhiều sức khỏe, bình an, hạnh phúc ❤
(dưới đây là hình ảnh ván đấu giữa GM Nguyễn Đức Hòa – FM Đặng Hoàng Sơn / thế cờ ở nước thứ 17, GM Đức Hòa tìm ra nước phản công trung tâm 17.f5)
Trắng có cuộc tấn công tuyệt vời ở f5, khai thác điểm yếu vua ở giữa bàn cờ.
Đăng ký học, tham gia và thi đấu Cờ Vua