Menu Đóng

Ngành Cử nhân cờ vua ra trường làm gì? Những trường nào đào tạo?

Cử nhân cờ vua là một ngành không còn xa lạ trên thế giới tuy nhiên ở Việt Nam lại khá mới mẻ. Vậy ngành Cử nhân cờ vua là gì? Những trường nào đào tạo ngành Cử nhân cờ vua? Bài viết dưới đây sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về ngành.

Ngành Cử nhân cờ vua là gì?

Cờ vua có tên tiếng Anh là Chess, đây là một môn thể thao trí tuệ 2 người chơi. Hiện nay, cờ vua được đông đảo người chơi đón nhận, nó dần phổ biến rộng rãi và đã trở thành môn thể thao chính thức.

Tác dụng của cờ vua: Cờ vua giúp cho người chơi rèn luyện trí tuệ, phát triển tư duy logic, tính tổ chức kỷ luật và sự mưu trí. Không chỉ vậy, người chơi còn rèn luyện được cách nhìn xa trông rộng và phân tích các tình huống khoa học.

Cần có tố chất gì để học ngành Cử nhân cờ vua? Để  trở thành một cử nhân cờ vua, người học cần có sự đam mê và hiểu biết về môn thể thao này. Không chỉ vậy, người học cần có được sự quyết đoán, mưu trí và một tư duy logic để có thể thành công trong lĩnh vực cờ vua.

Cơ hội việc làm của Cử nhân cờ vua sau khi ra trường

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng sư phạm để có thể làm công tác giảng dạy, quản lý hoặc huấn luyện trọng tài cờ vua ở các cấp.

Sinh viên theo học ngành Cử nhân cờ vua sau khi ra trường sẽ được cấp bằng tốt nghiệp TDTT chính quy hoặc được cấp các chứng chỉ tương đương vận động viên cấp 1, 2, 3, các chứng chỉ bồi dưỡng huấn luyện viên, trọng tài theo ngành Cờ vua.

Cử nhân cờ vua sau khi ra trường có thể làm trọng tài cờ vua cấp quốc tế và quốc gia, làm huấn luyện viên hoặc giáo viên dạy cờ vua tại các trung tâm cờ vua trên cả nước.

Những trường nào đào tạo ngành Cử nhân cờ vua?

Hiện nay, ngành Cử nhân cờ vua được đào tạo tại 2 trường chuyên về thể dục thể thao:

Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh (Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), trường đào tạo 4 ngành là Giáo dục thể chấtQuản lý thể dục thể thaoHuấn luyện thể thaoY sinh học thể dục thể thao. Trong đó cờ vua là 1 trong 9 chuyên ngành của ngành Giáo dục thể chất.

Trường xét tuyển sinh viên vào trường bằng các hình thức sau:

– Xét tuyển thẳng;

– Xét tuyển kết quả học tập THPT kết hợp thi năng khiếu với các môn thuộc tổ hợp T00T02;

– Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT kết hợp thi năng khiếu với các môn thuộc tổ hợp M02T03;

Riêng với chuyên ngành Cờ, thí sinh sẽ thi năng khiếu với nội dung riêng là bật xa + chạy 100m, bật xa, chạy 100m.

Trường Đại học Thể dục thể thao TP.HCM cũng là trường đào tạo các nhóm ngành, trường xét tuyển sinh viên vào tất cả các ngành bằng các hình thức sau:

– Xét tuyển thẳng;

– Xét tuyển học bạ (xét điểm trung bình cả năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) kết hợp thi tuyển môn năng khiếu;

– Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Riêng với chuyên ngành Cờ vua của trường, Tiến sĩ Dương Thanh Bình – Trường bộ môn Cờ vua cho biết, trong đợt tuyển sinh 2020, trường xét tuyển thẳng các vận động viên chuyên nghiệp (chiếm 3/4 chỉ tiêu). Ngoài ra với chuyên ngành này, thí sinh không thi năng khiếu chung mà chỉ thi chuyên môn cờ vua, từ năm 2015 đến nay thí sinh chỉ phải làm 3 bài kiểm tra gồm: 2 bài kiểm tra chuyên môn (giải cờ thế và kiểm tra cờ tàn), 1 bài thể lực nhảy dây tùy sức trong 2 phút.

Đăng ký học, tham gia và thi đấu Cờ Vua  

Xem thêm: