Menu Đóng

Khám phá thế giới cờ vua #1

Khám phá thế giới cờ vua #1

Bàn cờ, quân cờ, nước đi các quân

Bàn cờ

Để hiểu được thế giới quan bí ẩn của cờ vua, trước hết chúng ta cần hiểu được các ký hiệu chữ và số trên bàn cờ. Chúng hoàn toàn dễ hiểu, điều đầu tiên là cần đọc được tên của các ô cờ.

Bàn cờ vua được sắp xếp theo hình vuông 64 ô trắng đen xen kẽ với 8 ô vuông tạo thành cạnh hàng ngang và 8 ô vuông tạo thành cạnh hàng dọc.

Các hàng thẳng đứng gọi là cột được đánh chữ từ a đến h.

Các hàng nằm ngang gọi là hàng được đánh số từ 1 đến 8.

Làm thế nào chúng ta đọc tên một ô cờ.

Hãy nhìn vào ô được tô màu đỏ và nhìn vào ký hiệu chữ và số được mũi tên chỉ vào trên bàn cờ, chúng ta thấy được ô đỏ nằm ở hàng ngang số 4 và ở cột dọc chữ d. Vì vậy chúng ta đọc ô cờ theo nguyên tắc chữ trước số sau d4.

Vậy ở ô đỏ thứ 2. Tên ô đó là gì?

Đáp án: …..

Do đó mỗi ô cờ đều có tên riêng của nó, hãy thử đọc hết tên các ô nào.

Đọc tên các quân cờ

          Bàn cờ khởi đầu với 16 quân cờ cho mỗi bên với 6 loại quân cờ khác nhau với những đặc tính di chuyển riêng biệt. Sau đây là tên gọi và tính năng của các quân cờ.

Vua: di chuyển thẳng, ngang hoặc chéo 1 ô. Là quân quan trọng nhất trên bàn cờ quyết định thắng thua của cả ván cờ. Bị bắt chết vua là thua ván cờ

Hậu: quân quyền lực nhất trên bàn cờ, có khả năng đi thẳng, ngang hoặc chéo không giới hạn số ô di chuyển.

Xe: quân có sức mạnh sau hậu, có khả năng di chuyển thẳng hoặc ngang không giới hạn số ô di chuyển

Tượng: quân di chuyển theo đường chéo không giới hạn số ô.

Mã: Quân có khả năng di chuyển đặc biệt theo hình chữ L, mã không bị cản bởi các quân khác.

Chốt: có khả năng đi thẳng và ăn chéo, khởi đầu ván cờ có thể di chuyển 2 ô hoặc 1 ô, sau đó chỉ được tiến 1 ô, không được đi lùi. Phong cấp biến thành 1 trong 4 quân Hậu, Xe, Tượng, Mã khi di chuyển đến ô cuối cùng của sân đối phương.

Tất cả những việc cần phải làm là tìm cách chiếu bí vua đối phương.

Có thể là hình ảnh về bàn cờ

 

Không có mô tả ảnh.

 

Không có mô tả ảnh.

 

Có thể là hình ảnh về bàn cờ và văn bản

 

Có thể là hình ảnh về bàn cờ và văn bản

 

Có thể là hình ảnh về bàn cờ

 


Sắp xếp quân cờ để bắt đầu ván đấu

          Bàn cờ 64 ô xen kẽ là đấu trường để chúng ta chiến đấu với đối thủ của mình. Quân trắng và quân đen được sắp xếp theo thứ tự hàng 1 2 là hàng của quân trắng, hàng 7 8 là hàng của quân đen.

Từ trái sang các ô a b c là thứ tự của xe mã tượng, bên phải tương tự với các cột h g f cũng là thứ tự của xe, mã, tượng. Vua đứng ô e và hậu đứng ô d ở 2 ô còn lại. Dãy trên là dãy của 8 chú chốt sẵn sàng tiến những bước đầu tiên cho ván cờ.

Bàn cờ trước đi bắt đầu ván đấu sẽ được sắp xếp như hình sau

Trắng luôn luôn đi trước, sau đó đến nước của đen rồi lại tới nước của trắng và cứ tiếp tục tới khi ván cờ kết thúc. Phải đảm bảo rằng chỉ có 1 quân trên 1 ô tại một nước cờ.

Bắt quân

Khi đấu cờ, chúng ta có thể chọn lựa liệu có nên ăn quân đối phương hay không. Không bắt buộc phải ăn quân đối phương cho bằng được, phải suy nghĩ kỹ càng trước khi thực hiện nước đi. Kỳ thủ thực hiện nước bắt quân bằng cách lấy quân của đối phương ra khỏi bàn cờ và di chuyển quân của họ đến ô vừa mới lấy quân ra.

Nào, các bạn nhỏ đã sẵn sàng cho thế giới cờ vua kỳ thú rồi đấy. Chơi cờ nào

Đăng ký học, tham gia và thi đấu Cờ Vua  

Xem thêm: