Menu Đóng

Dạy bé chơi cờ vua ngay tại nhà với 4 bước cực đơn giản

Cờ vua là bộ môn rất tốt cho sự phát triển của bé yêu nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết dạy bé chơi cờ vua đúng cách ngay ở nhà.

Cờ vua là bộ môn thể thao rất tốt cho sự phát triển của bé. Không chỉ kích thích sự phát triển não bộ, tư duy của bé, cờ vua còn giúp bé học được sự kiên nhẫn và cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết cách dạy bé chơi cờ vua.

Lợi ích của việc chơi cờ vua đối với sự phát triển của bé

1. Kích thích sự sáng tạo

Đại đa số mọi người cho rằng cờ vua là bộ môn cần khả năng logic và tuân thủ những quy tắc, luật chơi nghiêm ngặt nhưng thực tế không phải vậy. Chính từ những nguyên tắc đó, bé sẽ cần phải vận dụng sự sáng tạo của bản thân để tìm ra cách đánh phù hợp. Nhờ vậy, não bộ của bé sẽ được kích hoạt mỗi khi chơi cờ vua.

2. Phát triển khả năng đọc và tăng cường khả năng ghi nhớ

Để chơi cờ vua hiệu quả, bé sẽ phải lưu ý mọi đường đi nước bước của bản thân và đối thủ. Việc ghi nhớ này sẽ giúp bé “bắt bài” của đối thủ và chiến thắng. Chính vì thế, chơi cờ vua thường xuyên từ sớm sẽ giúp bé cải thiện trí não và khả năng ghi nhớ. Một nghiên cứu năm 1991 đã chỉ ra rằng, các bé chơi cờ vua thường xuyên có khả năng đọc tốt hơn những bé không chơi.

Em bé chơi cờ vua một mình

Chơi cờ vua giúp bé phát triển khả năng ghi nhớ và đọc.

3. Khả năng tập trung lâu hơn

Khả năng tập trung được coi là kỹ năng cốt lõi giúp bé học tập và thu nạp kiến thức hiệu quả. Nếu bố mẹ muốn cải thiện khả năng tập trung cho bé thì cờ vua chính là bộ môn phù hợp. Khi chơi cờ, bé sẽ phải tập trung cao độ trong thời gian dài vì chỉ cần lơ là một chút cũng ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Bên cạnh đó, cờ vua cũng sẽ giúp bé phát triển khả năng chịu đựng và tập trung trong thời gian dài.

4. Nâng cao khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng

Khi tham gia chơi cờ vua, bé sẽ cần đưa ra những nước cờ chỉ trong thời gian rất ngắn. Nhờ vậy, cờ vua sẽ giúp bé phản xạ nhanh nhạy hơn trước các tình huống cấp bách trong cuộc sống. 

5. Hình thành lối tư duy chiến lược

Lập kế hoạch và tư duy chiến lược là những kỹ năng các bé sẽ phải rèn luyện dần dần trong cuộc sống hằng ngày. Chơi cờ vua cũng là một cách giúp bé cải thiện những kỹ năng trên bởi khi chơi, bé cần phải suy nghĩ khá nhiều về chiến lược và nước cờ để có thể thắng đối thủ. Nếu hoạt động này được duy trì hằng ngày, bé sẽ hình thành lối tư duy chiến lược và áp dụng được vào cuộc sống sau này của bé.

Bên cạnh đó, điểm tương đồng giữa cờ vua và đời thực là bé không thể quay lại khi đã đưa ra một quyết định. Nhờ vậy, bé cũng sẽ biết được tầm quan trọng của lên kế hoạch và hậu quả của việc đưa ra quyết định sai. 

6. Cải thiện chỉ số thông minh IQ

Một điểm khá thú vị đó là các bé chơi cờ vua tốt thường khá thông minh và có kết quả học tập cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng chơi cờ vua thường xuyên có thể cải thiện chỉ số thông minh của bé do cờ vua kích thích sự phát triển của cả hai bán cầu. Chơi cờ vua đều đặn cũng giúp bé học tốt môn toán hơn, đặc biệt các dạng toán không gian. 

7. Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn

Khi chơi cờ vua, do thời gian có hạn, bé sẽ phải đưa ra nhiều nước đi khác nhau để biến quân cờ của mình từ bị động thành chủ động. Điều này rất có lợi trong sự phát triển của bé, giúp bé hình thành khả năng tìm kiếm nhanh giải pháp và giải quyết vấn đề.

8. Học tính kiên nhẫn và bình tĩnh

Chơi cờ vua cũng giúp bé giữ được bình tĩnh khi đứng trước những tình huống khó khăn. Bé cần hiểu rằng hoảng loạn sẽ khiến bé đưa ra những quyết định sai lầm và đôi khi gây ra những vấn đề hết sức nghiêm trọng. Chơi cờ vua đều đặn sẽ giúp bé nền nã và bình tĩnh trong những trường hợp cấp bách.

Dạy bé chơi cờ vua với 4 bước đơn giản

Với 4 bước hướng dẫn bé chơi cờ vua dưới đây, bố mẹ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc cùng bé thử sức với bộ môn thể thao trí tuệ này đấy. 

Bước 1: Dạy về bàn cờ và quy tắc cơ bản

Không phải em bé nào cũng đủ yêu thích và kiên nhẫn để vào học cơ vua ngay từ đầu. Chính vì thế, trước khi áp dụng các phương pháp dạy chơi cờ vua cho trẻ em, bố mẹ nên cho bé làm quen dần dần với bộ môn này bằng cách xem các trận đấu cờ vua ngoài thực tế. Song song với đó, bố mẹ có thể cho bé tìm hiểu những thông tin cơ bản về cơ vua như: lịch sử hình thành, số lượng người chơi, quy tắc chơi hay trên bàn cờ có bao nhiêu ô. 

Sau khi bé đã bắt đầu hào hứng hơn, bố mẹ có thể mua một bộ cờ vua để ở nhà và cùng bé sắp xếp lại bàn cờ. Trong quá trình sắp xếp, cả bố mẹ và bé sẽ có cơ hội làm quen với bàn cờ cũng như các quân cờ. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần sắm thêm một bộ cờ vua ngay ở nhà để bé có thể tìm hiểu bất cứ khi nào bé muốn. 

Hai em bé chơi cờ vua cùng nhau.
(Bố mẹ nên bắt đầu việc dạy bé chơi cờ vua từ những kiến thức cơ bản nhất)

Bước hai: Ghi nhớ các quân cờ và cách đi của từng loại 

Sau khi đã quen dần với bàn cờ và quân cờ, bản thân bé cũng sẽ ghi nhớ được các quân cờ và nước đi của chúng dễ dàng hơn. Vì bé còn nhỏ, mỗi ngày, bố mẹ chỉ nên giới thiệu về cách đi đặc biệt của một đến hai quân cờ. Trong lúc được dạy về cách đi của từng quân, bé cũng sẽ biết thêm về những nước đi đặc biệt trong cờ vua như: bắt tốt qua đường, nhập thành hay phong cách.

Bố mẹ nên nhớ việc học những nước đi đặc biệt này chỉ nên được áp dụng khi bé đã nắm được những quy tắc cơ bản của cơ vua. Để bé ghi nhớ tốt hơn, bố mẹ có thể cùng bé luyện tập bằng cách chơi thử một vài trận cờ.

Bước ba: Giúp bé hiểu về chiếu tướng

Sau khi bé đã hiểu về những quy tắc cơ bản trong cơ vua như bàn cờ, quân cờ và cách đi, bố mẹ có thể giải thích cho bé về khái niệm chiếu tướng trong cờ vua và cách làm thế nào để có thể chiếu tướng đối thủ. Quá trình giải thích này sẽ giúp bé học được các cách chiếu tướng và làm thế nào để phòng thủ trước các pha tấn công của đối thủ.

Hai chị em chơi cờ vua với nhau
Bố mẹ cũng cần giới thiệu khái niệm chiếu tướng cho bé.

Bên cạnh việc dạy bé về chiếu tướng, bố mẹ cũng nên chỉ ra những trường hợp hòa trong cờ vua. Lúc này, bố mẹ tiếp tục dạy bé chơi cờ vua bằng cách đi một vài quân cờ trước khi chơi cả bàn cờ.

Bước 4: Dạy bé các chiến thuật đánh thắng đối thủ

 Khi bé đã nắm rõ cách chơi và có thể chơi hoàn chỉnh một ván cờ, bố mẹ có thể giới thiệu cho bé một số chiến lược giúp bé chiến thắng đối thủ. Những mẹo này bố mẹ có thể tham khảo một số tài liệu trên mạng để chia sẻ cho bé. Bên cạnh đó, cho bé đi giao lưu chơi cờ ở một số câu lạc bộ cờ vua thiếu nhi cũng giúp bé cọ xát và học được các chiến thuật chơi cờ vua.

Dạy bé chơi cờ vua không hề khó nếu có sự đồng hành và ủng hộ của bố mẹ. Chúng tôi mong rằng thông qua bài viết, bố mẹ và bé sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị với bộ môn thể thao trí tuệ này.

Đăng ký học, tham gia và thi đấu Cờ Vua  

Xem thêm: